10 Fun Facts เรื่องป๊อปน่ารู้ กับ“จูปาจุ๊ปส์”

ไม่มีใครไม่รู้จัก Chupa Chups แบรนด์ลูกอม ที่โซสตรอง ฆ่าไม่ตาย เห็นกันมาตั้งแต่รุ่นยายเลยก็ว่าได้ เรื่องราวยาวนานเกือบ 60 ปี ในแง่มุมสนุกๆน่ารู้ ที่หลายๆคนยังไม่รู้ เช่น “ลูกอม จูปาจุ๊ปส์ ไปถึงอวกาศมาแล้วนะ” มาดอนน่า และ ไมเคิล แจ็คสัน ก็เคยเป็นพรีเซนเตอร์! ก่อนหน้านี้ไม่ได้ชื่อ จูปาจุ๊ปส์ แล้วชื่ออะไร? มาดูกันเลยว่า 10 ข้อนี้มีอะไรบ้าง1. แบรนด์นี้มาจากที่ใด

แบรนด์ จูปาจุ๊ปส์ ถือกำเนิดในประเทศ สเปน ปี 1958 โดย Enric Bernat ขณะนั้นเขางานอยู่ในโรงงานผลิตแยมผลไม้ ซึ่งคุ้นเคยกับขนมหวานเป็นอย่างดี


2. ต้นกำเนิด ลูกอมเสียบไม้

ในยุคนั้น 1950’s เริ่มมีขนมประเภทลูกอม แต่เป็นลักษณะห่อกระดาษ คล้ายๆ BON BON ที่นิยมในช่วงคริสมาส ไอเดียแรกเริ่มจึงเกิดมาจาก การสังเกตเห็นเด็กๆทานแล้วชอบเอามือจับ หรือ เอาออกจากปาก ทำให้มือ และ เสื้อผ้าเลอะเทอะ ดังนั้น Enric จึงอยากทำอะไรสักอย่าง ให้เด็กกินขนมไม่เลอะมือ คุณพ่อ คุณแม่ไร้กังวล จึงออกแบบมาเป็น ลูกอม + ไม้ นั่นเอง!


3. ก่อนจะชื่อ Chupa Chups?

แรกเริ่มเดิมที Enric (สงสัย) เป็นแฟนกีฬาฟุตบอล ตั้งชื่อว่า GOL กะว่าจินตนาการได้ภาพ ลูกฟุตบอลลอยเข้าประตู (โกล) แต่แล้ว บริษัทโฆษณาในยุคนั้น แนะนำให้ใช้ชื่อง่ายๆ คนจำได้ เขาจึงเปลี่ยนเป็น Chups ซึ่งเขียนเป็นภาษาสเปนได้ว่า Chupa ซึ่งแปลว่า “ดูด และ เลีย” จึงใช้ชื่อ CHUPS อยู่ 2-3 ปี และ ไปๆมาๆ คนเรียกกันติดปาก ในปี 1961 เขาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น CHUPA CHUPS มาจนทุกวันนี้


4. CHUPA CHUPS แปลว่าอะไร

ก็ตามข้อ 5 นั่นเอง Chups เขียนเป็นภาษาสเปนได้ว่า Chupa ซึ่งแปลภาษาอังกฤษว่า SUCK หรือ LICK ก็คือ ดูด และ เลีย ง่ายๆแบบนี้เลยค่ะท่านผู้ชม!


ช้อป...สกินแคร์ จูปาจุ๊ปส์ จัดส่งทั่วประเทศ


5. CHUPA CHUPS ออกเสียงได้หลายแบบ

คนสเปน คนจะออกเสียง U เป็นเสียงสระ อู ยาวๆ  หรือ CHU = Chooo ดังนั้น คนสเปนเรียก ชู-พา-ชู๊พส์ (เหมือนเวอร์ชั่นคนไทย)
ส่วนฝรั่งสายพันธ์อื่น เช่นใน UK คนนิยมออกเสียง U เป็น ไม้หันอากาศ หรือ เสียง อะ จึงออกเสียง ชัพ-พา-ชัพส์
และก็มีอีกหลายๆที่ ออกเสียงคล้ายกัน หรือ ผสมกันเลย เช่น ชู-พา-ชัพส์ จะเสียงไหน ก็ออกได้เหมือนกัน เป็นอันเข้าใจตรงกันทุกชาติทั่วโลก


6. LOGO นี้มีที่มา

ฮือฮากันในวงการนักเรียกออกแบบ ตั้งแต่รู้ว่า ผู้พัฒนาโลโก้ของ Chupa Chups คือ Salvador Dalí ซัลบาโด ดาลี ศิลปินจิตกรชาวสเปน ชื่อดัง เขาและ Enric Bernat เป็นเพื่อนกัน วันหนึ่งในปี 1969 เขาพบกันที่ร้านกาแฟ และ Enric ขอให้เขาช่วยออกแบบโลโก้ ลูกอม Chupa Chups ซัลบาโด จึงสเก็ตภาพ ลงบนหนังสือพิมพ์ที่อยู่ตรงหน้า ณ เดี๋ยวนั้น โดยนำโลโก้เดิมมาปรับปรุง (1)ใส่รูปทรงของดอกเดซี่ สีเหลืองที่พื้นหลัง และ (2)แนะนำให้ใช้โลโก้นี้ ติดตรงด้าน”บน”ของสินค้า ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ได้มีการใช้มาอย่างยาวนานจนทุกวันนี้


7. อมยิ้มอะไร ไปนอกโลก!!

เรื่องเป็นข่าวเค้าเก่งจริงๆ ได้ทุกแนวขอให้ Famous เป็นพอ ในปี 1959 chupa chups ได้ตั้งสำนักงานในเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ประเทศรัสเซีย และได้ส่งอมยิ้ม Chupa Chups ไปกับนักบินอวกาศรัสเซีย ที่ไปกับ สถานีอวกาศ MIR  ในขณะที่คนจากทั่วโลกดูถ่ายทอดสดนอกโลก ก็จะเห็นนักบินอวกาศรัสเซียให้สัมภาษณ์พร้อมดูดๆอมๆ chupa chups แบบคูลๆ การตลาดแบบนี้ คิดได้ไง!


8. Chupa Chups แมสคอต

ในบ้านเราที่ไม่ค่อยมี โฆษณาทีวีของ Chupa Chups อาจจะไม่ค่อยเห็นเจ้าตัวนี้ แต่เด๋วนี้ก็หาดูได้ทาง Youtube แล้วนะ เจ้าตัวนี้ชื่อ CHUCK ระบุไม่ได้ว่าเป็นสายพันธ์ไหน แต่เจ้านี้เป็นตัวอารมดี คูลๆ และที่สำคัญ ไม่มีเสียง หรือ พูดไม่ได้นั่นเอง9. พรีเซนเตอร์ ป๊อปไอคอน ยุค 90’s

พี่น้องวัย 30อัพ อาจจะพอคุ้นๆกัน กับสื่อโฆษณษตัวนี้ของ Chupa Chups ที่มีศิลปินป๊อปที่ฮอตที่สุดแห่งยุคสมัย ทั้ง 2 คนนี้ คือ มาดอนน่า และ ไมเคิล แจ็คสัน เป็นพรีเซนเตอร์ ถือลูกอม ( ดูๆไปทำไมลูกอมในภาพ มันใหญ่กว่า พ.ศ.นี้นะคะ อิอิ)


10. ลูกอมในกล่องบุหรี่?!?

Chupa Chups เค้าไม่ใช่ของหวานกะโหลก กะลา หาสาระไม่ได้นะคะ ครั้งนึงในยุค 90’s Chupa Chups สร้างแคมเปญ “Stop Smoking – Start Sucking” หรือ “หยุดสูบ มาดูด(ลูกอม)กันเถอะ!” ซึ่งมีการออกแบบแพคเกจใหม่ ให้เหมือนซองบุหรี่ รวมถึงกลิ่น และรสชาติ ที่เหมาะกับผู้ต้องการเลิกบุหรี่ รวมทั้งขนาดลูกอมใหม่ เป็นไซส์มินิ และ มีดารา เซเล่บหลายท่าน ที่สนับสนุนโครงการนี้เช่นกัน เก๋ๆน่าพกซะเหลือเกิน!


ทุกวันนี้ Chupa Chups ไม่ใช่แค่แบรนด์ลูกอม ขนมหวาน อีกต่อไป แต่เป็น “สัญลักษณ์ของความ สดใส หอมหวาน และ ความสนุกสนานที่มีได้ทุกวัย!” จึงไม่แปลกใจเลย ทำไมมีสินค้า 108 ประเภทที่ออกมาในคอลเลคชั่นของ Chupa Chups ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น ของเล่น เครื่องสำอางค์ สกินแคร์ ที่แม้แต่ ผู้ใหญ่ ก็อยากที่จะมีไว้ครอบครอง

ภาพและเนื้อหา เรียบเรียงโดย: ทีมงาน koriico.com
Ref. : Chupa Chups Official Site, Youtube: Tasty Designed


สินค้าแนะนำ ?

สกินแคร์กลิ่นลิขสิทธิ์จาก Chupa Chups
สั่งซื้อ คลิกที่นี่ koriico.com
Facebook: facebook.com/koriico
Line: @koriicoติดตาม koriico.com