ส่องก่อนซื้อ วิธีดู “หิมาลายา” ที่แท้ทรู

“หิมาลายา” คือแบรนด์สกินแคร์แห่งชาติจากอินเดีย ที่เน้นส่วนผสมสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นสินค้าในใจคนอินเดียที่ใช้กันทั้งประเทศ เพราะมีผลิตภัณฑ์เยอะมาก ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพแบบไทยๆ คงจะเป็น “อภัยภูเบศร ประกอบร่างกับ ยูนิลิเวอร์” ปานนั้น  เพราะสินค้าที่แท้จริงมีเพราะหลักพันๆ เลยก็ว่าได้ ตั้งแต่ยาอม ยาดม ยาหม่อง ไปจนถึง สบู่ แชมพู ยาสีฟัน มาส์กหน้า ยาแต้มสิว ครีมส้นแท้าแตก เรียกว่าดูแลคุณได้ “หัวจรดเท้า”


นิยมมาก จนต้องเคลียร์…ทำไมแพคเกจไม่เหมือนกัน 

ประเด็นนี้ถกกันเยอะ เพราะผู้ขายหลายเจ้า ทั้งในประเทศไทย และ ไปซื้อเองที่อินเดีย บ้างก็ว่า ฉลากไม่เหมือนกัน และ บางทีสรรรพคุณก็ต่างกันด้วย ทั้งๆที่เป็นชื่อสินค้าเดียวกัน ชี้แจงแถลงไขเลย คือ สูตรที่ขายในแต่ละประเทศ อาจจะไม่ใช่สูตร Original จากอินเดีย เพราะสินค้าที่จำหน่ายในแต่ละ ภูมิภาคจะต้องเป็นไปตามกฏหมาย อย. หรือ ยา ในแต่ละประเทศนั้นๆ จึงต้องมีการปรับสูตร เพื่อให้ผ่านเกณฑ์คุ้มครองผู้บริโภค

สูตรที่ขายในแต่ละประเทศ ไม่ใช่สูตร Original จากอินเดีย เพราะสินค้าที่จำหน่ายในแต่ละ ภูมิภาคจะต้องเป็นไปตามกฏหมาย อย. หรือ ยา ในแต่ละประเทศนั้นๆ จึงต้องมีการปรับสูตร เพื่อให้ผ่านเกณฑ์คุ้มครองผู้บริโภค

ซึ่งรวมถึงของประเทศไทยเอง ที่ใช้มาตรฐานจากศูนย์สิงคโปร์ ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่า สินค้าที่นำเข้าอย่างถูกต้อง จะผลิตจากอินเดีย แต่มีการนำสารผสมที่อาจก่อการระคายเคืองออกไป โดยจะสังเกตได้จากฉลาก หากนำเข้าอย่างถูกต้อง จะมี อย.ไทย และ ข้อมูลที่แปลแหล่งผลิตและนำเข้าอย่างถูกต้อง

หลักๆในไทย จะแยกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ หิ้วมาเองจากอินเดีย และ กลุ่มสอง คือ นำเข้าอยากถูกต้องจากศูนย์ของเอเชียผ่านตัวแทนไทย คือ DKSH ดีเคเอสเอช

มีประเด็นเลขจดทะเบียนนำเข้าไทย ปี 2013 ที่คนมักเข้าใจผิด คิดว่าเป็นปีผลิต จึงทำให้ พ่อค้า แม่ค้า ขาหิ้ว ไปลือกันเอง ว่าของหิ้วตัวเองใหม่กว่า เช่น 2017 หรือ 2018 ซึ่งเราก็จะเห็นเป็นเลขคล้ายๆกัน “ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องเดียวกันนะคะ” ให้ดูตัวย่อด้านหน้าเลขด้วย ว่า Reg. มาจาก Registered Date หรือ MFGDT. มาจาก Manufacturing Date.

สรุปมีปลอมไม๊…พูดยากมาก เพราะ หิมาลายามีคนขายเยอะมาก ทั้งในไทย อินเดีย และ ต่างประเทศ **แต่เพื่อความมั่นใจ และให้เราถูกคุ้มครองตามกฏหมายผู้บริโภค แนะนำให้ซื้อจากแหล่งที่นำเน้าอย่างเป็นทางการ โดยสังเกตฉลากด้านหลัง ของไทยนำเข้าโดยบริษัท ดีเคเอสเอช พร้อมเลข อย. และ พศ. ที่จดทะเบียน หากมีประเด็นแพ้ สามารถฟ้องร้องดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมายค่ะ

**ของแท้แน่นอน**นำเข้าอยากถูกต้องจากศูนย์ของเอเชีย มี อย. รับรอง
1. มีฉลาก ภาษาไทย เขียนชื่อผู้นำเข้า ดีเคเอสเอช
2. มีเลข อย. ไทยชัดเจน
3. มีข้อมูลเว็บไซต์ชื่อ HimalayaAsia.com

**ไม่รับประกัน ไม่มี อย.ไทย**นำเข้า แบบหิ้วเอง
1. ไม่มีฉลาก ภาษาไทย 
2. ไม่มีเลข อย. ไทย
3. มีข้อมูลเว็บไซต์ชื่อ HimalayaWellness.com

 


 

ตอนนี้แบรนด์ HIMALAYA ที่เชี่ยวชาญเรื่องสารสกัดจากธรรมชาติ ก็ได้ทำสินค้า HIMALAYA BABY ที่อ่อนโยนเป็นพิเศษจนใช้กับเด็กได้ตั้งแต่แรกเกิด เป็นที่ยอมรับสำหรับเวชกุมาร ซึ่งซีรีส์นี้ก็ได้ผสมสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีประโยชน์และอ่อนโยนลงไปมากมาย โดยไม่ใช้สารอันตรายอย่าง TALCUM, SULFATE หรือ PARABEN แล้วก็มีจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยแล้วด้วย ก็เป็นทางเลือกนึงที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่แพ้ง่าย เพราะมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน

 

 
ติดตาม koriico.com