4กลุ่มอาหาร ต้านข้อเข่าเสื่อม

มาดูกันว่าอาหารแบบไหนที่ช่วยบำรุงข้อ แนะนำว่าคนที่ไม่ได้ข้อเสื่อม ก็ควรกินไว้เลย เพราะอาการข้อเสื่อม ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยนะคะ นอกจากจะเกิดในผู้สูงอายุแล้ว คนที่เสี่ยงต่อโรคข้อเสื่อม หรือข้ออักเสบ ก็มีทั้งคนที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์ หรือแม้แต่คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็เป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสข้อเสื่อมก่อนวัยอันควรได้เหมือนกันค่ะ

 

วิธีดูแลข้อต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะวิธีดูแลข้อเข่าให้ยังอยู่กับเราไปได้นานที่สุดก็คือ… ต้องดูแลเรื่องน้ำหนักตัวไม่ให้เกินเกณฑ์ คุมอาหาร ออกกำลังกาย โดยคนที่ออกกำลังกายก็ต้องเลือกวิธีที่เซฟข้อ ไม่ฝืนใช้ท่าไม่เหมาะสม ไม่ทิ้งน้ำหนักตัวมากเกินไป เพื่อไม่ให้ข้อเข่าเสื่อม ที่สำคัญคือต้องเลือกทานอาหารบำรุงข้อเข่า เพื่อเสริมข้อให้แข็งแรง แนะนำให้ปรับพฤติกรรมการกินดังนี้

1. อาหารอุดมด้วยแคลเซียม

อาหารแคลเซียมสูง เช่น นม โยเกิร์ต ชีส ปลาเล็กปลาน้อย งาดํา เต้าหู้ จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุนได้


2. ผลไม้รสเปรี้ยว เสริมความสดชื่น

โดยเฉพาะ กลุ่มเบอรี่ หรือ กลุ่ม ซิตรัส เช่น ส้ม หรือ พบได้มากในผลไม้รสเปรี้ยว จะอุดดมด้วยวิตามินซีและสารแอนติออกซิแดนต์ ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้ รวมไปถึงสมุนไพรต่างๆ โดยเฉพาะ 7 รายชื่อนี่ ที่เมื่อทานร่วมกันจะให้ผลทางการรักษามีประสิทธิภาพ คือ โสมเกาหลี, ตังกุย, อเซโรลาเชอรี่, โกจิเบอรี่, เจียวกู้หลาน, เห็ดหลินจือ และ ขมิ้น


3. ผักผลไม้หลากสีสัน

เช่นมะเขือเทศสีแดง แครอทสีส้ม กะหล่ําปลีสีม่วง ซึ่งอุดมไปด้วยใยอาหาร สารแอนติออกซิแดนต์ ซึ่งเป็นสารอาหารบํารุงข้อได้


4. ไขมันดี Omega จากปลาทะเลน้ำลึก และ พืชกลุ่มธัญพืชถั่ว

ปลาแซลมอลและปลาแมคเคอเรล มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง ซึ่งสามารถช่วยให้ข้อแข็งแรงและลดอาการปวดและอักเสบในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้ และยังมีปลาอื่นในไทยที่มีโอเมก้า-3 สูงก็มีหลายชนิดเช่น ปลากะพงขาว ปลานิล  ปลาทู และปลาดุกปลาช่อน ก็สามารถเลือกทานได้ด้วย

หรือไขมันดีกลุ่มพืช Plant-Based เช่น เมล็ดแฟล็ก, อโวคาโด้, ถั่วอัลมอนด์, ถั่วดาวอินคา และ เมล็ดฟักทอง


 

นอกจากอาหารเหล่านี้แล้วยังมี 1 ตัวช่วยที่ดีต่อกระดูกและข้อมาก ๆ นั่นก็คือ สมุนไพร Lekcapp (เลค แคปป์)

เป็นสมุนไพรที่น่าสนใจตรงที่ ช่วยเสริมสร้างการไหลเวียนเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นให้ข้อ เสริมกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง ทำจากสมุนไพรธรรมชาติอย่าง โสมเกาหลี ตังกุย โกจิเบอรี่ เห็ดหลินจือ ขมิ้น และสมุนไพรอื่น ๆ จึงไร้ผลข้างเคียง ดีต่อกระดูกและข้อที่สุด

 


ใครเลือกทานได้ตามที่แนะนำไป รับรองว่ามีข้อเข่าดี ๆ อยู่กับตัวไปยันแก่ และในคนแก่ก็จะทรมานจากอาการข้อเสื่อมได้น้อยลงค่ะ แต่บางครั้งด้วยชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ อาจทำให้เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายไม่ได้ ดังนั้นถ้ามีตัวช่วยที่ปลอดภัย และได้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ พกทานไว้ก็ดี จะได้อุ่นใจไปอีกขั้นค่ะ

 ติดตาม koriico.com