เทียบ 3สารสกัด ยอดฮิตสำหรับคน “อยากขาว” Vitamin C , Niacinamide , Arbutin

 

       ฮัลโหลทุกคนวันนี้ Koriico เอาเกร็ดความรู้ดีๆมากฝากสำหรับ “ คนอยากขาว อยากผิวกระจ่างใส ” เวลาเลือกสกิลแคร์ สารสกัดตัวไหนบ้างที่ช่วยให้เราขาวขึ้น ใสขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อสกินแคร์ ก็รู้ๆกันอยู่เนอะว่าการที่เราจะเลือกสกินแคร์มาใช้สักคนตัวนึง บางทีก็ต้องคิดแล้วคิดอีกหลายตลบไม่ว่าใช้ละเห็นผลตามที่ต้องการไหม ตัวไหนดี? ยี่ห้อไหนดี? ราคาแบบนี้จะคุ้มไหม?

 

 

โดยสารสกัดหลักๆ ที่ช่วยเรื่องความขาวกระจ่างใสที่เป็นที่นิยมมี 3 ตัวคือ 

 1. Vitamin C

 2. Niacinamide 

 3. Arbutin

เราไปเจาะกันทีละตัว

 

 

Vitamin C

เรียกได้ว่าเป็นสารสกัดช่วยหน้าขาวกระจ่างใสที่เป็นที่นิยมหลายแบรนด์หยิบเอาวิตซีมาใช้สกัดลงสกินแคร์เยอะ เพราะเห็นผลได้ชัดเจนและเร็ว นอกจากนี้วิตซียังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนภายใต้ผิวหนังทำให้ลดเลือนริ้วรอยได้ด้วย แต่!!! ด้วยความที่วิตซีเป็นที่นิยมและแพร่หลายมานาน มันเลยมีหลายประเภทหลายชื่อเรียกมากๆ ซึ่งส่วนใหญ่เราต้องอ่านฉลากเองดีๆว่า วิตซีโปรดักซ์นั้นๆมันคือตัวไหนบ้าง เช่น

 

 • 30%OFF

  Mad Hippie Vitamin C Serum: เซรั่มอนุพันธ์วิตามิน C

  ให้คะแนน 5.00 ตั้งแต่ 1-5 คะแนน
  1,980.00฿ 1,386.00฿

  • L- Ascorbic Acid  ตัวนี้คือนิยมช่วยกระตุ้นคอลลาเจนลดเลือนริ้วรอยได้ ปรับผิวขาวกระจ่างใสเห็นผลชัด แต่ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย เวลาใช้จะยิบๆนิดนึง ถ้าแพ้คือแสบ ระคายเคือง เสื่อมสภาพเร็ว

  • Ascorbyl Glucoside เป็นวิตซีผสมกลูโคส ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปรับผิวขาวกระจ่างใส่ แต่ยังมีผลวิจัยคอนเฟิร์มจริงๆออกมาไม่เยอะมากนัก

  • Ascorbyl Tetraisopalmitate ตัวนี้ดีเพราะอ่อนโยนไม่ระคายเคือง ซึมเข้าผิวไว ลดเลือนพวกจุดด่างดำ กระตุ้นผิวสร้างคอลลาเจน ปกป้องผิวจากรังสี UV ได้

  • Magnesuim Ascorbyl Phosphate (MAP) มีความเสถียรและอ่อนโยนต่อผิว แต่เสื่อมสภาพเร็วถ้าเก็บรักษาไม่ดี 

  • Ascorbyl Palmitate วิตซีสเถียรส่วนใหญ่พบเจอในอาหารเสริมและรูปแบบผงสามารถละลายในน้ำมันได้ ช่วยเรื่องต้านสารอนุมูลอิสระคล้ายพวกวิตามินเอ ส่วนเรื่องกระตุ้นคอลลาเจนยังเป็นที่สงสัยอยู่

 

 

วิตซีทั้งหมดที่เรายกมาเล่าคือส่วนใหญ่จะพบเห็นได้ในฉลากสกินแคร์หลายยี่ห้อ ซึ่งนอกจากเราจะต้องรู้เรื่องตวามแตกต่างของแต่ละตัว เราต้องเรียนรู้ด้วยว่าวิตซีใช้ร่วมกับบางสารสกัดไม่ได้เพราะด้วยความที่เป็นกรดการใช้ควบคู่กับกรดด้วยกันจะทำให้ระคายเคืองเพราะ pH ไม่สมดุลได้ ต้องดูให้ดีๆเช่นพวก Benzoyl Peroxide , Retinol , AHA พวกนี้ไม่ควรใช้คู่กัน ส่วน Niacinamide จริงๆถามว่าใช้ได้ไหมขึ้นอยู่กับปริมาณ % ของวิตซีสินค้านั้นๆที่สกัดมาว่ามากน้อยแค่ไหนถ้า % มากไปก็อาจมีระคายเคือง และทางที่ดีควรหากคุณใช้วิตซีแล้วควรทากันแดดอย่างสม่ำเสมอด้วย

 

 

Niacinamide 

ไนอะซินาไมด์ หรือ Nicotinamide เอาง่ายมันคือวิตามินบี 3 (Niacin) ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ดีจึงมักพวกอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่มีเบสน้ำ มีความทนต่อแสง ความร้อน สภาพกรด-ด่างได้สูงจึงพบโอกาสการระคายเคืองได้น้อยมากๆ และยังมีสรรพที่ช่วยผิวเยอะสารพัด เช่น ลดรอยดำรอยแดงรอบแผลที่เกิดจากสิว ลดการอักเสบของผิว สรรพคุณครอบคลุมมากๆซึ่ง 1 ในนั้นคือ ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสด้วย โดยจะปรับสีผิวที่หมองคล้ำไม่สม่ำเสมอกันให้เท่ากัน มีงานวิจัยหลายที่ออกมาบอกยืนยันแล้วว่า Niacinamide ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสได้

 

โดยในปี 2002 มีนักวิจัยกลุ่มนึงกล่าวว่า ครีมหรือครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ Niacinamide เข้มข้น 2-5% จะช่วยลดรอยจุดด่างดำแล้วช่วยปรับสภาพผิวให้ขาวกระจ่างใสได้ใน 4 สัปดาห์

และในปี 2011 งานวิจัยพบว่าหากใช้ Niacinamide เข้มข้น 4% จะช่วยได้ดีในเรื่องของการลดฝ้า ซึ่งผลลัพธ์อาจสู้กับ hydroquinone ไม่ได้แต่ niacinamide เป็นตัวเลือกที่อ่อนโยนกับผิวมากกว่า

 

 

ทีนี้คำถามที่ว่าแล้วถ้าใช้ niacinamide หน้าจะขาวขึ้นไหม? บอกตามตรงเลยจากประสบการณ์ที่ได้ใช้มาเห็นผลเรื่องอื่นๆมากกว่าเช่นเรื่องสิว รูขุมขนอันนี้ช่วยได้จริงๆ ส่วนเรื่องความขาว คือหลังจากที่ใช้ไปสักพักมันก็รู้สึกหน้าขาวไวดีช่วงนึงแล้วจากนั้นก็หยุดขาวขึ้นไปดื้อๆ คือมันจะแค่ปรับให้สีผิวใบหน้าเราสม่ำเสมอลดความหมองคล้ำกับพวกรอยอักเสบต่างๆ ไม่ได้ปรับให้เมลานินผิวเปลี่ยนแปลงอะไรขนาดนั้น เพราะงั้นใครที่หวังผลเรื่องความขาวกับ niacinamide อาจไม่ตอบโจทก์ขนาดนั้น หวังผลได้กับสรรพคุณอื่นๆมากกว่า

 

 

Arbutin

อาร์บูติน เป็นสารที่สกัดธรรมชาติที่มาจาก ผล เปลือก หรือ ใบ จากผลไม้หลายชนิดส่วนมากจะพืชตระกูล Berry เช่น Bearberry เป็นตัวยอดฮิตที่จะนำมาสกัด มีฤทธิ์ในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน Melatonin และทำให้จุดด่างดำ รอยฝ้าที่ใบหน้าลดจางลงได้ ปรับให้ผิวขาวกระจ่างใสเท่ากันทั้งใบหน้า ที่สำคัญทางการแพทย์ยืนยันว่าอาร์บูตินคือสารช่วยเรื่องความขาวที่ปลอดภัยที่สุดแล้ว ซึ่งสกินแคร์อาร์บูตินที่เราเห็นๆกันจริงๆมีมานานแล้ว และมี 3 แบบหลักๆที่แพร่หลายคือ

 

 • Beta Arbutin ออกมาตัวแรกสุด ดั้งเดิมสุดเลย และมีฤทธิ์น้อยสุด ส่วนใหญ่จะสกัดความเข้มข้นที่ 5 – 10% ตามสกินแคร์เพราะต้องใช้เยอะถึงจะเห็นผล และเป็นตัวที่ราคาถูกที่สุดต้องดูให้ดีเวลาซื้อสกินแคร์ราคาถูกเค้าจะมักจั่วหัวว่า Arbutin เฉยๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือเบต้าอาร์บูตินนี่ละถามว่าผิดไหมคือ ไม่ผิด มันก็ใช้ได้แต่ต้องใช้เยอะมากถึงจะเห็นผลชัดเจนแค่นั้นเอง

 • Alpha Arbutin เป็นตัวที่นักวิจัยต่อยอดจากเบต้าออกมาและได้รับการยอมรับมากที่สุดเรื่องผลลัพธ์ช่วยให้ขาวกระจ่างใสแถมยังปลอดภัยตาม EU Cosing รับรอง (หน่วยงาน อย. ของสหภาพยุโรป) ข้อเสียคือแพง จะมักพบในสกินแคร์ที่แพง เพราะหายาก **อีกเรื่องที่ต้องบอกอัลฟ่าอาร์บูตินเพียวๆจะไม่มีสี จะใสเหมือนน้ำหาก oxidize จะมีสีเหลืองแค่จางๆเท่านั้น แต่ถ้าใครไปเจอแบบเหลืองเข้มอันนั้นไม่ใช่แล้วนะ จะเข้มข้นขนาดไหนก็ไม่มีสี** 

 •  Deoxy Arbutin เป็นอีก 1 ตัวที่ต่อยอดมาจากเบต้าอาร์บูติน  มีฤทธิ์เยอะสุดเลย(เค้าบอกกันว่าประสิทธิภาพสูงกว่าอัลฟ่าอาร์บูติน 100 เท่า) แต่!! ไม่แนะนำเพราะไม่ผ่าน อ.ย. สหภาพยุโรป ผลงานวิจัยที่รับรองความปลอดภัยแทบจะไม่มีและที่มีก็ไม่น่าเชื่อถือสะด้วย เรียกว่ายังต้องปรับปรุงพัฒนากันอีกยาว สกินแคร์ที่เคยเอาตัวนี้มาใส่หลายเข้าถึงกับโดนสั่งเก็บคืนสต็อคและต้องมาขอโทษกันเลยทีเดียว

 

ทีนี้เวลาเลือกซื้อสกินแคร์ที่มีอาร์บูตินอยากแนะนำว่าให้มองหาพวก Alpha Arbutin ไปเลยจะดีที่สุด นอกจากผลลัพธ์ที่ดีแล้วเรื่องความปลอดภัยก็สำคัญเช่นเดียวกันนะ จากที่เราเคยใช้อาร์บูตินมาพวกอัลฟ่าคือใช้ละเห็นผลจริงๆ หน้าขาวกระจ่างใสแล้วไม่รู้สึกว่าหน้าตาเองบาง หรือแพ้หากใช้คู่กับอะไรด้วยอีกตังหาก  ใครหน้าแพ้หน้าบอบบาง Alpha Arbutin หายห่วงจ้า คนท้องก็ใช้ได้นะ

 

 

เป็นไงกันบ้างข้อมูลสารสกัดช่วยเรื่องความขาวกระจ่างใสที่วันนี้ Koriico นำมาฝากกันหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกซื้อสกินแคร์และการตัดสินใจในการใช้งานของทุกคนนะจ๊ะ บอกก่อนเลยทางเราไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญอะไร ทั้งหมดต้องอาศัยศึกษาข้อมูลจากหลายสำนัก ลองผิดลองถูกเยอะอยู่พลาดสิวเห่าก็มีบ้าง เพราะงั้นใครจะใช้อะไรต้องศึกษาดีๆดูที่มีความปลอดภัยและเป็นที่รับรองยอมรับแล้วจะดีที่สุดจ้า วันนี้ไปเจอกันคราวหน้า

สนใจดูสินค้าช่วยเรื่องความขาว คลิ๊ก

CREDIT: เนื้อหาจาก vogue th , wongnai , Facebook , paulaschoice ,googleติดตาม koriico.com